Home | Back to Alphabets
Dear : ThaiEngInk Demo , You're on Demo
หากต้องการชำระเงิน คลิกที่นี่
ตอนที่ 1 : ALPHABETS

Alphabet อัลฟาเบ็ท เรามารู้จัก A to Z กันเถอะ


 

ภาษาไทยถือว่าเป็นภาษาที่สละสลวย มีการเปลี่ยนแปลง โดยใช้สระ พยัญชนะ และ เสียงสูงต่ำ ได้มากมาย เมื่อเราพบคนต่างชาติ จะเห็นได้ว่า เขาจะไม่สามารถออกเสียงต่างๆ ได้เท่าภาษาไทย การผันของเสียงในภาษาไทย สามารถนำมาประยุกต์ใช้ ในการออกเสียงภาษาอังกฤษได้ง่ายขึ้น หากเข้าใจที่จะนำมาใช้ตัวอักษรภาษาอังกฤษ มีเพียง 26 ตัว และมีเสียงสระ ตัว คือ a, e, i, o, u แต่หากเปรียบเทียบกับภาษาไทย พยัญชนะไทยมี 44 ตัว มี 21เสียง ส่วนสระมี 24 เสียงและเสียงวรรณยุกต์ อีก 5 เสียง

คลิกเพื่อฟังคำแนะนำก่อนเข้าสู่บทเรียนนะครับ
หัดลองสังเกตว่าคนต่างชาติ เมื่อหัดพูดภาษาไทย จะออกเสียง ง หรือ งอ งู ไม่ชัด เช่น เงิน เงาะ เสียง ห หรือ หอ หีบ ไม่ได้ หรือที่เราเคยล้อกันเล่น ในประโยคที่ มีสระ ไอ เช่น ใครขายไข่ไก่ คนต่างชาติมักจะออกเสียงเป็น คายคายคายคาย พูดง่ายๆ ว่าหากเรียนภาษาอังกฤษ เราจะได้เปรียบกว่าในการออกเสียง แต่แน่นอนครับ มันขึ้นอยู่กับการฝึกด้วย

ดังนั้นหากจะให้เก่งภาษา เทคนิคง่ายๆ ก็คือการลอกเลียนแบบ การออกเสียง หัดฟังและออกจังหวะ ด้วยปริมาณลมหายใจ ร่วมกับปรับสภาพ อวัยวะในช่องปากให้มีการเคลื่อนไหวให้ได้ตามที่ตนเองกำหนด หลังจากกำหนดได้การออกเสียง และความเคยชิน จะเป็นไปเองโดยธรรมชาติ
อวัยวะของช่องปากที่มีส่วนสำคัญในการฝึก คือ ลิ้น เพดานปาก ฟัน กระพุ้งแก้ม ริมฝีปาก และด้านนอกคือส่วนของกล้ามเนื้อใบหน้า การควบคุมทำได้ครับ ใช้เวลาหน่อย และร่วมกับความรู้ในบท ที่จะนำเสนอ ก็จะทำให้คุณสามารถ พูดให้เข้าใจได้ โปรดฟังอีกครั้งหนึ่งนะครับ การฝึก การหัดฟัง การอ่าน และความรู้ ต้องมารวมกัน” อาจจะใช้เวลาสักนิด แต่หากเราเข้าใจ และมีกำลังใจ ก็จะเร็วขึ้น

ในบทต่างๆที่นำเสนอของทุกตอน จะเพิ่มทักษะการใช้ภาษาอังกฤษ ให้คุณตามลำดับ ไม่มีทางลัดครับ แต่จะดีไซน์ให้สนุก และน่ารู้ ในเกือบทุกตอนจะมีคำเขียนเป็น คาราโอเกะ (เราเรียกว่า นะกะ-โอเคะ มากจากคนเขียนชื่อ นก- และตรวจแล้วว่า โอเค เลยออกมาเป็น “นกโอเค” ตั้งชื่อมาให้ฟังแปลกๆ อินเทร็น) เป็นภาษาไทยโดยการเทียบเสียงให้ใกล้เคียงที่สุด เพื่อให้คุณฝึกภาษาอังกฤษง่ายขึ้น รวมทั้งจะมีการแปลภาษาอังกฤษเป็นไทยให้ด้วย ทั้งนี้การนำเสนออาจจะไม่เหมือนใคร แต่ต้องลองครับถึงจะรู้ ลองดูนะครับ

อีกประการหนึ่ง ที่เราต้องการให้คุณเข้าใจว่าการพูดภาษาอังกฤษ ควรต้องพูดให้เต็มประโยค ไม่เหมือนภาษาไทยที่อาจจะเป็นคำ หรือวลี คนไทยเก่งครับเข้าใจง่าย แต่ในภาษาอังกฤษอาจจะไม่รู้เรื่อง อยากเก่งต้องเริ่มให้ถูก ลบสิ่งเก่าๆออกไปนะครับ มาเริ่มกันใหม่ การพูดแบบถูกต้องตามไวยกรณ์ตั้งแต่แรกจะดีกว่า สร้างการพูดที่เป็นคำศัพท์เฉพาะ ภาษาแสลงได้ใจความแต่สร้างอุปนิสัยให้เคยชิน ในสิ่งที่ไม่ใช่หลักของภาษา อยากเรียนแสลงใช่ไหมครับ ไม่เป็นไรครับ รายการนี้จัดให้ เพราะเราเป็นความรู้แนวบันเทิง ไม่ใช่โรงเรียนกวดวิชาครับ

ขอย้ำอีกครั้งนะครับว่า 
1. ต้องหัดฟัง หัดพูด หัดลอกเลียนแบบ หัดสังเกต จังหวะ ตามบทต่างๆ ที่จัดไว้   
2. การพูดซ้ำๆจะทำให้การเรียนรู้ ง่ายขึ้น ตามแบบฝึกหัดครับ  
3. ใช้ให้ถูกต้องตามหลักของภาษาครับแล้วทุกอย่างจะง่ายขึ้น อาจจะดูฝืนๆ ตอนแรกแต่จะดีขึ้นตามลำดับ